Hân hạnh đồng hành cùng quý khách

Giỏ hàng của bạn đang trống

Tiếp tục mua hàng

Bài 1: Khái niệm Yoga là gì

KHÁI NIỆM YOGA LÀ GÌ:

Yoga là một từ trong tiếng Phạn bắt nguồn từ chữ “ yuj”, nghĩa trong Tiếng Việt là sự kết hợp, hợp nhất.

 

      Ý nghĩa kết hợp và hợp nhất này có thể hiểu là con đường tu luyện với 3 tầng nghĩa như sau:

Sự kết hợp giữa các tư thế (hay còn gọi là Asana) và sự kiểm soát hơi thở (hay con gọi là pranayama).Đây là bước rèn luyện cơ thể, bước đầu tiên trong quá trình tu luyện để chuẩn bị cho các bước rèn luyện tiếp theo nâng cao hơn.

 Sự kết hợp giữa cái tôi cá nhân và xã hội. Hay còn gọi là rèn luyện đạo đức con người. Phát triển mối quan hệ giữa cá nhân với cá nhân, cá nhân với xã hội.

 Sự kết hợp giữa cái tôi cá nhân và vũ trụ. Đây là mức độ rèn luyện cao nhất, khó nhất. Thường chỉ gặp ở các nhà tu hành đắc đạo.

 Thông qua khái niệm này tôi muốn các bạn hình dung ra con đường rèn luyện của chính bản thân mình. Trước rèn thân sau rèn tâm chí, ắt có thành tựu. Rèn thân không rèn tâm ắt có ngày hối tiếc.

“ Viên ngọc không mài giũa không thành đồ vật

Con người không học hỏi, rèn luyện không biết cách làm người “

 

 Nghĩa hiểu rộng: từ khái niệm này có thể thấy tất cả các bộ môn có sự rèn luyện thân thể, đặc biệt là rèn luyện tinh thần, trí tuệ đều có thể coi là Yoga, ví dụ như: Gym, Thái Cực Quyền...

 Ngược lại các bộ môn trên thảm, tập Asana rèn luyện tư thế mà bỏ qua sự rèn luyện đạo đức thì sự tu luyện chỉ ở mức thấp nhất hay chỉ là một tấm bình phong bên ngoài mà thiếu đi cốt lõi, tinh túy bên trong.

 

 

  • Nguồn gốc của Yoga
  • Theo các tài liệu để lại thì Yoga có nguồn gốc từ Ấn Độ khoảng 5000 năm trước, thậm chí có những khảo cổ chỉ ra rằng Yoga có dấu ấn lên đến 10.000 năm. Nhưng qua khái niệm mở tôi nêu trên, Yoga không còn bị chói buộc bởi quốc gia, dân tộc nào, mốc lịch sử nào. Yoga ra đời và phát triển song hành cùng con người ngay từ khi con người có sự tu luyện và tiến hóa xã hội.
  • Có bao nhiêu loại Yoga xem thêm tại đây